Cách chụp ảnh light painting, chơi với ánh sáng

Light Painting là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng nguồn ánh sáng di động để thêm ánh sáng vào một đối tượng thiết sáng trong khi chụp một bức ảnh phơi sáng dài. Nhờ kỹ thuật này mà một cảnh hoặc đối tượng có thể được tô sáng bằng một nguồn sáng.

Mill Falls ở Logan, Ohio, Mỹ. Các nguồn sáng chính cho cảnh này là ánh đèn đường trên cây cầu bắc qua sông. Chiếc cầu được “Paint” bằng đèn spotlight cường độ lớn. Ánh sáng cũng đã được thêm vào những tảng đá ở phía trước. Phơi sáng: 69 giây. Khẩu độ f / 14 để tối đa hóa hiệu ứng ánh sáng trên ánh đèn đường. 

Là một nhiếp ảnh gia, bạn thay vì chỉ chụp như những gì có mà có thể tự tạo ra một bức hình đẹp hoàn hảo hơn nhờ Light Painting. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi người chụp phải rất kiên nhẫn và thường xuyên luyện tập để hoàn thiện. Dẫu vậy bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy cứ nghĩ đơn giản rằng Light Painting cũng giống như bất kỳ kỹ thuật nhiếp ảnh ánh sáng yếu nào khác, nó sử dụng một nguồn sáng di động bên ngoài để nâng cao chất lượng hình ảnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về chụp ảnh Light Painting trong bài viết này.

Lớp học trong tuyết – Phơi sáng 170 giây, f / 8, ISO 100. Cần chú ý rằng ánh sáng đến từ bên trong ngôi nhà, có sự bổ sung từ bên ngoài bằng cách đèn Flash thông qua các cửa sổ ở phía sau của ngôi nhà. 

Các dụng cụ

Máy ảnh – Bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào có khả năng cài đặt thủ công (Bulb).

Tripod – Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất để tạo ra những bức ảnh Light painting. Trong hầu hết các trường hợp màn trập sẽ được mở trong vài phút và khi đó máy ảnh không được phép di chuyển trong thời gian phơi sáng để tránh hiện tượng nhòe mờ trên hình ảnh.

Điều khiển từ xa hoặc dây bấm mềm:Những dụng cụ này hỗ trợ trong việc bấm nút chụp nhằm tránh những rung động không cần thiết đối với máy ảnh – điều tối kỵ trong quá trình phơi sáng. Nếu bạn không có điều kiện để trang bị những phụ kiện này bạn có thể khắc phục bằng tính năng hẹn giờ chụp của máy ảnh.

Đồng hồ đếm ngược: Sử dụng một đồng hồ bấm giờ là là cách để kiểm soát thời gian phơi sáng của máy.

Thời gian phơi sáng 30 giây ở f / 8

Nguồn sáng – Nhiều loại ánh sáng khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra light painting, có thể coi đó chính là cây bút dành để bạn vẽ, các nguồn sáng có thể kể đến bao gồm: đèn pin, đèn đuốc, đèn laser, gậy phát sáng, đèn flash hoặc strobes, điện thoại di động, hay thậm chí nến.. Những nguồn sáng khác nhau sẽ tạo ra ánh sáng với màu sắc khác nhau. Ví dụ, một nguồn ánh sáng LED sẽ tạo ra một (màu xanh) ánh sáng màu lạnh, trong khi một nguồn sáng từ đèn halogen sẽ cho ánh sáng màu ấm hơn (màu cam).

Color gel – một loại giấy kính màu được sử dụng để gắn trên đèn của bạn giúp thay đổi màu của ánh sáng và thêm màu sắc cho bức tranh của bạn.

Cài đặt Camera

Chế độ – Sử dụng các thiết lập chế độ Manual, cho phép bạn tự tay thiết lập tốc độ màn trập và khẩu độ.

Chất lượng hình ảnh – Bạn nên đặt hình ảnh ở chế độ ảnh RAW nhằm nắm bắt càng nhiều thông tin về hình ảnh càng tốt. Mặc dù đây không phải là một yêu cầu bắt buộc nhưng là một khuyến cáo dành cho bạn.

Cân bằng trắng – Nếu bạn đang muốn cân bằng ánh sáng của bạn với nguồn sáng, bạn có thể chọn thiết lập Incandescent hay Tungsten cho máy. Nhưng đôi khi thử nghiệm với các thiết lập cân bằng trắng khác có thể giúp bạn tạo ra những hiệu ứng ánh sáng thú vị. Cân bằng trắng Daylight thích hợp để bạn bắt đầu nếu muốn dùng các tông màu của nguồn sáng hỗ trợ. Tính năng tự động cân bằng trắng không được khuyến khích.

ISO – Bạn hãy đặt ISO thấp, chẳng hạn như 100.

F-stop hay Khẩu độ  – Stop xuống f/8 hoặc f/10, để có được độ sâu trường ảnh tốt hơn và cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập lâu hơn.

Tốc độ màn trập – Cài đặt tốc độ màn trập chế độ Bulb, tốc độ màn trập thực tế của bạn sẽ được xác định bởi số lượng của ánh sáng môi trường xung quanh trong khung cảnh.

Độ sáng màn hình LCD – Giảm độ sáng trên màn hình LCD trên máy vì các thiết lập mặc định thường sẽ quá sáng vào ban đêm và khiến cho hình ảnh hiển thị trên đó trông tươi sáng hơn trong khi thực sự là nó bị thiếu sáng.

Histogram – Biểu đồ này sẽ giúp bạn kiểm tra phơi sáng. Nếu trên biểu đồ các tín hiệu lớn hơn nằm phía bên trái, hình ảnh của bạn đang bị quá tối.

Blinkies – Bật chế độ blinkies (đánh dấu cảnh báo) để giúp bạn xác định xem những điểm nhấn trong ảnh đã được phơi sáng đúng hay chưa.

Ổn định hình ảnh – Bạn hãy thiết lập “Off”. Khi máy ảnh đặt trên một tripod, việc bật tính năng ổn định hình ảnh có thể “đánh lừa” máy hoặc ống kính, khiến cho hình ảnh có thể bị mờ.

Giảm nhiễu do phơi sáng lâu: Tốt nhất nên tắt nó đi, thiết lập này nếu mở có thể khiến thời gian phơi sáng tăng lên gấp đôi khi máy phải phơi sáng lại lần thứ 2 nhằm giảm nhiễu. Nếu máy ảnh của bạn được thiết lập ISO thấp, mức độ nhiễu hạt sẽ chấp nhận được trong hầu hết các trường hợp, khiến cho cài đặt này không cần thiết. Tuy nhiên, đây vẫn là một cách tốt để kiểm tra mức độ nhiễu trước khi bắt đầu chụp, hơn nữa một số máy ảnh cũ có thể đòi hỏi phải cài đặt “on” để có mức độ nhiễu sử dụng được.

Bình hoa được chiếu sáng từ phía sau bằng một cây nến, những bông hoa sử dụng pen light nhỏ, phơi sáng 30 giây, f/16, ISO 100.

Hãy bắt đầu với ánh sáng môi trường xung quanh

Bước đầu tiên trước khi bắt đầu bất kỳ ảnh Light Painting nào là xác định ánh sáng môi trường xung quanh trong khung cảnh của bạn. Để xác định thời gian phơi sáng cơ bản, bạn có thể phải thử nghiệm những lần phơi sáng kéo dài từ 3-4 phút. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp đẩy nhanh quá trình này.

1. Thiết lập ISO cao hơn đến 6 stop so với ISO tiêu chuẩn bạn định sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang có kế hoạch chụp ở ISO 100, hãy chuyển sáng thiết lập ISO 6400.

2. Với máy ảnh của bạn đặt ở ISO 6400, hãy thử nghiệm để xác định mất bao nhiêu giây để thu được ánh sáng môi trường xung quanh. Mỗi giây phơi sáng ở ISO 6400 bằng một phút ở ISO 100.

3. Sau đó cài đặt lại ISO về mức 100 và chuẩn bị để bắt đầu phơi sáng trong vài phút thay vì vài giây. Nhiều máy ảnh ISO thấp nhất là 200 nên 6 stop cao hơn sẽ là 12800, và nếu bạn có máy ảnh ISO thấp nhất là 50 thì 6 stop sẽ là 3200.

Phơi sáng 30 giây ở ISO 800. Trong hình ảnh này ISO được tăng lên để rút ngắn thời gian phơi sáng xuống 30 giây, nếu đặt thời gian phơi sáng lâu hơn có thể sẽ tạo ra các vệt mờ ở vị trí các ngôi sao trong hình. Light painting đã được áp dụng từ phía trước của đối tượng và cố gắng để không để ánh đèn chiếu thẳng vào máy ảnh.

Lấy nét

Lấy nét là một việc rất quan trọng mà đôi khi rất khó khăn nếu thực hiện trong bóng tối. Cách đơn giản nhất để lấy nét là chiếu ánh sáng từ một nguồn sáng vào điểm mà bạn xác định cần lấy nét.

Sử dụng tự động lấy nét, đặt điểm lấy nét của bạn nơi có ánh sáng và chắc chắn rằng máy ảnh lấy nét tại điểm đó. Tiếp theo chuyển từ lấy nét tự động sang lấy nét bằng tay, khi đó điểm lấy nét vẫn không thay đổi. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nếu máy ảnh di chuyển bạn phải bật tự động lấy nét và lấy nét lại. Nút Back Focus là một cách hay để lấy nét trong Light Painting.

Phơi sáng

Đến lúc này bạn đã xác định được thời gian phơi sáng và lấy nét và đối tượng. Bước tiếp theo là bắt đầu phơi sáng và “vẽ”. Hầu hết các máy ảnh sẽ cho phép bạn thiết lập độ phơi sáng lên đến 30 giây. Đối với phơi sáng hơn 30 giây, thiết lập tốc độ màn trập với chế độ Bulb. Sử dụng dây cáp hoặc từ xa để kích hoạt mở màn trập. Màn trập của bạn sẽ vẫn mở cho đến khi bạn bấm nút một lần nữa. Sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc hẹn giờ trên điện thoại để tính thời gian phơi sáng.

Chiếc xe Vintage 1971 này được paint bằng cách sử dụng một đèn flash LED ở bên ngoài, cùng một ánh sáng thứ hai đặt bên trong để chiếu sáng nội thất trong xe. Thiết lập cân bằng trắng Daylight được sử dụng để tạo ra màu xanh mát xung quanh chiếc xe.

Kỹ thuật “Paint”

– “Vẽ” từ phía bên cạnh: Đừng chỉ đứng sau máy ảnh và chiếu ánh sáng xung quanh hình ảnh, việc “Paint” từ phía bên cạnh sẽ giúp nổi bật hết cấu của bề mặt hơn.

– Sử dụng thật nhiều góc độ khác nhau – ví dụ, khi Paint trên mặt đất, hãy giữ chùm sáng thấp và lia ánh sáng trải rộng trên bề mặt. Điều này sẽ giúp mặt đất bằng phẳng và thể hiện được chi tiết trên đó. Ngoài ra việc chiếu sáng từ nhiều góc độ giúp cho hình ảnh cuối cùng sẽ có hiệu ứng ba chiều thú vị.

– Đừng đứng giữa máy ảnh và nguồn sáng: Nếu bạn vô tình đứng vào vị trí này rất có thể bạn sẽ hiện ra như một bóng ma trên hình ảnh của mình chụp được.

Hình ảnh phơi sáng 30 giây, tại f / 5.6, ISO 1250 (để có được ánh sáng từ những ngôi sao)

– Mặc quần áo không phản quang, tối màu và đừng di chuyển.

– Không chiếu nguồn sáng vào mặt sau máy ảnh nếu không bạn sẽ tạo ra một điểm sáng trong hình ảnh.

– Sử dụng ánh sáng đèn flash với một bộ lọc màu đỏ khi bạn cần kiểm tra máy ảnh để thực hiện các điều chỉnh. Ánh sáng đỏ sẽ giúp không làm hỏng tầm nhìn ban đêm của bạn.

– Những bề mặt vật thể khác nhau sẽ phản ứng với ánh sáng khác nhau. Ví dụ bề mặt gỗ sẽ cần nhiều ánh sáng hơn những vật sáng bóng như kim loại, thủy tinh. Tóm lại những vật bề mặt nhám sẽ hấp thụ ánh sáng nhiều hơn bề mặt nhẵn.

– Hãy di chuyển ánh sáng của bạn. Di chuyển chùm sáng ở nhịp độ chậm để bổ sung ánh sáng và thực hiện nhanh hơn cho những khu vực ít sáng.

– Vẽ lên – xuống hoặc theo chiều ngang từ bên này sang bên kia giống như bạn đang vẽ bằng một hộp sơn thật.

Rất có thể bạn sẽ không có được những bức hình như ý ngay trong lần đầu tiên và sẽ cần rất nhiều nỗ lực để có được một hình ảnh vừa lòng. Vì thế hãy cố gắng theo dõi xem đã thêm bao nhiêu ánh sáng vào mỗi mặt để có thể điều chỉnh trong lần phơi sáng tiếp theo cho đến khi có được hình ảnh đúng như mong đợi.

Hãy sáng tạo

Đây là một vài lời khuyên cơ bản để giúp bạn bắt đầu với Light Painting. Còn rất nhiều điều hơn nữa để bạn làm với môi trường này, vì vậy hãy cứ sáng tạo, đừng ngại ngần thử sức với những điều mới. Trải nghiệm thực tế sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm. Một khi bạn đã nắm được cơ bản về Light Painting, sẽ không có giới hạn nào trong việc tạo ra những hình ảnh bằng chiếc máy ảnh cùng nhiều nguồn sáng khác nhau để vẽ nên một bức tranh thực sự thú vị.

Theo van.vn

View 1,305

Bình luận

You may also like...