Mẹo chụp ảnh phong cảnh bằng phương pháp phơi sáng

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ luôn luôn phải tìm kiếm ra góc nhìn đẹp nhất, khung hình và các lựa chọn về bố cục tốt nhất. Công việc này đòi hỏi phải khám phá, tìm hiểu kỹ về địa điểm chụp, thêm vào đó là việc thiết lập những thông số chính xác và thiết bị nào cần phải sử dụng.

Khi hoàn thành tất cả những việc đó, sử dụng thêm bộ lọc giảm sáng trung tính ND (Neutral Density) là một ý kiến rất đáng cân nhắc, để có thể tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho bức ảnh phong cảnh của bạn.

Sony α7R II. 1/320 giây

 Sony α7R II. 290 giây. chụp với bộ lọc ND 16 stop

 Sony α7R II. 290 giây, chụp với bộ lọc ND 16 stop

   Đây là những bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Thibault Roland. Một khung cảnh chả lấy gì làm thú vị, nhìn qua ảnh gốc bạn cũng có thể thấy đây là một khung cảnh buồn tẻ và chán ngắt, ấy vậy mà lại được chuyển hoá sang những bức ảnh đen trắng đầy kịch tính sử dụng thời gian phơi sáng rất dài kết hợp với filter ND.

   Filter ND 6 stop hoặc 10 stop sẽ giúp bạn làm mịn vùng nước trên tháp hay trên mặt biển, hoặc kể cả xe hơi chạy trên đường. Filter ND 13 hoặc 16 có thể giúp bạn làm mờ đi cả người và mây trên trời nữa.

   Bạn có thể sử dụng rất nhiều loại filter để giúp giảm bớt lượng sáng đi vào qua ống kính và qua cảm biến, giúp bạn thay đổi cái nhìn về bức ảnh của mình. Lựa chọn loại ND thích hợp nhất sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn có được hiệu ứng nào, nhưng kể cả filter ND loại 6 stop hay 2-3 stop cũng có thể giúp bạn cho ra những bức hình độc đáo và thú vị

Theo vsion.vn

View 1,085

Bình luận

You may also like...