10 BÀI HỌC SOCRATES ĐÃ DẠY TÔI VỀ NHIẾP ẢNH

Đây là một số bài học mà Socrates đã dạy tôi về nhiếp ảnh. Và tôi hy vọng nó có thể truyền cảm hứng cho bạn.

Không bao giờ phản bội tầm nhìn nghệ thuật của bạn

Trước hết, hãy để bản thân bạn tin tưởng vào nhiếp ảnh. Có thể nhiều người sẽ không đồng ý với bạn, nhưng chỉ cần bạn đồng ý với chính bản thân bạn là đủ.

Hãy để tầm nhìn nghệ thuật của bạn “hòa hợp với chính mình”. Có nghĩa là bạn không bao giờ làm điều gì trong nhiếp ảnh mà điều đó đi ngược lại với bản thân bạn. Đừng bao giờ phản bội lại tầm nhìn nghệ thuật của riêng bạn.

Trong cuộc sống, hãy luôn đi theo những gì bản thân mách bạn, những điều hợp với đạo đức ngay cả khi người khác không đồng ý với bạn.

Nhìn thế giới với một sự thích thú

Thuộc tính tốt nhất để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia là luôn cảm thấy thích thú với mọi sự vật trên thế giới. Giống như một đứa trẻ thích nhìn khắp thế giới và nói: “Wow”.

Tôi nhớ khi tôi bắt đầu gắn bó với nhiếp ảnh, tôi đã rất tò mò và ngạc nhiên về nhiếp ảnh cũng như thế giới. Sức mạnh của máy ảnh kỹ thuật số làm tôi kinh ngạc. Tôi còn nhớ cảm giác tôi đã đợi chờ rất vài ngày trước khi nhìn thấy những bức ảnh film của tôi. Bây giờ với chiếc máy ảnh kỹ thuật số, tôi đã có thể nhìn thấy hình ảnh ngay lập tức. Nó giống như có phép thuật, tôi đã thực sự rất ngạc nhiên.

Nếu chúng ta muốn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn, hãy đào sâu vào sự thích thú của bản thân. Hãy xem mình là một đứa trẻ được lớn lên cùng với máy ảnh.

Bạn cần phải biết được sự thiếu hiểu biết của bản thân bạn

Với tôi, cuộc hành trình của tôi và nhiếp ảnh chỉ mới bắt đầu. Tôi cố gắng trở nên khiêm tốn và ngu ngốc nhất có thể trong nhiếp ảnh. Đây là điều luôn khiến tôi muốn tìm tòi, học tập và tiếp tục cải thiện.

Nếu tôi luôn nghĩ rằng tôi đã biết tất cả về nhiếp ảnh, tôi sẽ ngừng học hỏi. Và đầu óc của tôi sẽ trở nên thiếu kiến thức.

Để tiếp tục học tập và trở nên hiểu biết trong nhiếp ảnh, bạn cần phải biết được những gì bản thân chưa biết.

Vì vậy, hãy tiếp tục học hỏi từ các bậc thầy nhiếp ảnh và từ tất cả các nghệ sĩ, nhà điêu khắc, học sĩ, vũ công và nhạc sĩ. Nghiên cứu các nghệ sĩ ở hiện tại cũng như trong quá khứ như Leonardo da Vinci.

Luôn cải thiện tâm hồn bạn

Hãy trở thành những nhiếp ảnh gia với tâm hồn tươi đẹp hơn. Nghĩa là, hãy chụp những những hình ảnh có thể làm trái tim ta rung động và trở nên sống động hơn.

Hãy chụp ảnh những người thân yêu, bạn bè, gia đình và những người quan trọng với bạn. Hãy tạo ra những bức ảnh thật ý nghĩa.

Không chỉ vậy, hãy luôn luôn cải thiên tâm hồn, tiếp tục theo đuổi đạo đức và hành động tốt lành. Điều đó sẽ làm bức ảnh trở nên tử tế, nhân ái, từ bi với chính đối tượng và với cả người xem.

Hãy làm những hành động tốt trong nhiếp ảnh, đó chính là chia sẻ sự khôn ngoan, những bài học, lời khuyên của bạn cho người khác. Đừng giữ riêng cho mình, hãy để nó lan rộng như một ngọn lửa hay ánh sáng rực rỡ.

Chia sẻ những gì bạn biết cho mọi người

Trở lại thời Socrates, các triết gia chỉ trò chuyện với sinh viên khi được trả tiền. Chỉ duy nhất Socrates là không, ông luôn tiếp tục tra cứu triết học và thảo luận mở rộng cho tất cả mọi người.

Tôi tin vào “những nguồn mở” trong nhiếp ảnh. Tất cả các video, sách điện tử, bài viết của tôi trên Youtube đều miễn phí, để mọi người đều có thể truy cập – bất kể giàu hay nghèo.

Tôi muốn khuyến khích người khác nhìn vào chính mình và tìm kiếm trí tuệ bên trong nhiếp ảnh của họ. Sử dụng nhiếp ảnh như một công cụ phản chiếu bên trong và nhiếp ảnh có thể hiểu được bạn là ai.

Tôi muốn cho người khác “dịch vụ tốt nhất” trong nhiếp ảnh. Chăm sóc ít hơn cho nhu cầu của riêng tôi và cống hiến bản thân mình cho người khác.

Vì vậy, tôi khuyến khích bạn hãy chia sẻ những hiểu biết về nhiếp ảnh của bạn cho người khác. Bạn có thể làm theo cách riêng của bạn, không giống như tôi cho đi một cách tự do và cởi mở.

Chia sẻ những câu chuyện đằng sau những bức ảnh mà bạn chụp. Chia sẻ tên của nhiếp ảnh gia đã truyền cảm hứng cho bạn. Chia sẻ cách sắp xếp bố cục bức ảnh và cách để bạn tạo ra những bức ảnh đẹp. Nâng cao tinh thần của các nhiếp ảnh gia khác với sự hướng dẫn của bạn.

Luôn luôn đặt câu hỏi

Hãy như một đứa trẻ, luôn luôn hỏi: “Tại sao?”.

Bạn muốn cuộc sống của bạn đầy đủ thông tin, bạn cần phải đặt ra nhiều câu hỏi và cảm thấy thích thú.

Đừng bao giờ đưa ra một giới hạn nào cho giá trị của thông tin. Bất cứ khi nào bạn học một điều gì đó, hãy luôn đặt câu hỏi cho đến khi chết.

Hãy là chính bản thân bạn

Không theo đuổi mục tiêu vì người khác. Mà hãy làm theo đúng ý thức của bạn.

Hãy làm tất cả mọi thứ để tránh bất công và không chính đáng.

Bạn là một công dân của thế giới

Socrates từng nói: “Tôi là một công dân của thế giới”. Điều đó có nghĩa ông ấy không hề cảm thấy bị hạn chế bởi thành phố hay quốc gia của mình. Ông biết rằng những bài học của ông được áp dụng cho toàn thể nhân loại.

Hãy suy nghĩ giống như thế – Bạn là một công dân của nhân loại. Với phương tiện truyền thông xã hội như hiện nay, ảnh của bạn có thể lan truyền khắp ngõ ngách của trái đất. Ảnh của bạn có thể sẽ đến được với những người ở Dubai, Pháp, Nigeria, Malaysia, Mỹ, Ấn Độ, Philippines hoặc Việt Nam.

Hãy tạo ra những bức ảnh phổ biến. Vậy thế nào là những bức ảnh phổ biến? Đó chính là những bức ảnh cảm xúc về nhân loại.

Bạn có thể trình chiếu những bức ảnh của bạn cho bất cứ ai trên thế giới và những bức ảnh của bạn sẽ ảnh hưởng đến họ theo cảm xúc.

Bạn sống vì nhiếp ảnh

“Những người khác sống để ăn và uống. Tôi ăn và uống để sống” – Socrates.

Với nhiếp ảnh cũng vậy, người khác sống để chụp ảnh, còn tôi vì chụp ảnh mà có thể sống. Đối với tôi, nhiếp ảnh cũng giống như hơi thở. Không có nhiếp ảnh, tôi sẽ chết. Nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo trong tôi. Nó giúp tôi thể hiện bản thân mình. Nó giúp tôi truyền đạt ý tưởng và cảm xúc một cách dễ dàng.

Hơn thế nữa, nhiếp ảnh chính là một phần trong tâm hồn. Nếu không làm nhiếp ảnh, tinh thần, tình cảm, linh hồn của bạn sẽ héo úa theo.

Vì vậy, hãy tiếp tục theo đuổi nhiếp ảnh và bỏ qua những gì mà người khác nói.

Không có nhu cầu trong nhiếp ảnh của bạn.

Một điều tôi học được từ triết học: các vị thần đều giống như con người, ngoại trừ việc họ có thể sống lâu hơn.

Các vị thần không có nhu cầu về vật chất. Vì vậy, nếu chúng ta muốn trở thành một thiên hùng ca trong cuộc sống, chúng ta không cần hoặc không mong muốn một điều kiện vật chất nào.

Bạn có thể trở thành một vị Chúa trong nhiếp ảnh của bạn bằng cách không mong muốn điều gì.

Không mong muốn nhận được sự yêu thích trên phương tiện truyền thông xã hội, không mong muốn có được nhiều người theo dõi, không mong muốn đi du lịch trên thế giới, không mong muốn máy ảnh hoặc thiết bị mới, không mong muốn sự giàu sang và quyền lực.

Một câu nói khác của Scorates: “Sự hài lòng là sự giàu có tự nhiên. Sự sang trọng hay nghèo đói là nhân tạo”.

Cách nhanh nhất để trở nên giàu có trong nhiếp ảnh là hài lòng với máy ảnh của bạn và luôn trong trạng thái sẵn sàng. Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một bức ảnh đẹp bằng chiếc máy ảnh “cùi” của bạn.

Cuối cùng: Nhiếp ảnh chính là triết học

Đối với tôi, nhiếp ảnh chính là một công cụ để tạo nên những điều ý nghĩa trong cuộc sống chứ không đơn thuần chỉ là việc làm tạo ra những bức ảnh.

Vậy triết lý của riêng bản thân bạn là gì?

Nếu phải làm một bài tập đơn giản, viết ra một mẫu giấy hoặc dùng điện thoại để chia sẻ suy nghĩ của mình: “Nhiếp ảnh đã làm cho bạn trở thành một người tốt hơn vì…”.

Tôi sẽ trả lời:

Nhiếp ảnh đã làm cho tôi trở thành một người tốt hơn bởi vì nó giúp tôi trân trọng hơn những người thân yêu bên cạnh khi họ vẫn còn sống.

Theo Erickimphotography

View 2,145

Bình luận

You may also like...