Một số chia sẻ từ Sony về Alpha A7r mark II và ảnh RAW không nén

3058710_tinhte_Sony_A7R_II_2.

Trong cuộc phẩn vấn gần đây với trang tin Imaging Resource, giám đốc Sony – ông Mimio Maki cùng kỹ sư đã chia sẻ một số vấn đề về Sony A7r II mới cũng như vấn đề nén ảnh RAW hiện tại. Mình xin được phép tóm tắt những ý chính cũng như những công nghệ đáng quan tâm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng chiếc máy ảnh có độ phân giải cao nhất này của Sony

1. Tại sao là 42 megapixel?

  • 42 megapixel là độ phân giải tốt nhất cho video 4K. Khi chuyển về chế độ Super 35mm, độ phân giải sẽ từ 15 megapixel giảm xuống còn 8 megapixel 4K và cho chất lượng ảnh tốt nhất. Chất lượng video sẽ khá hơn một chiếc máy quay video chuyên nghiệp.

 

dsc00030.
Sony A7R II có chế độ Crop về đúng tỷ lệ Super 35mm (chuẩn của máy quay), cho độ phân giải 15MP. Sau đó tín hiệu sẽ được gom thành 8MP mà không thực hiện quá trình “loại bỏ điểm ảnh”. Nhờ đó cho ra video 4K nét hơn cách truyền thống.

2. Vấn đề khử noise

  • Về mặt ISO, cảm biến mới trên A7r II có độ nhạy sáng cao hơn cảm biến 36 megapixel cũ, khử noise tốt hơn.

3. Tại sao không phải là 50 megapixel?

  • Nếu bạn chọn con số 50, bạn sẽ phải chấp nhận hy sinh độ nhạy sáng. Tất nhiên 50 megapixel sẽ cho độ phân giải cao hơn và 45 sẽ ấn tượng hơn, nhưng bù lại sẽ không đạt sự cân bằng hoàn hảo.

4. Ưu điểm của cảm biến BSI:

  • Để đảm bảo độ nhạy sáng, chúng tôi buộc phải dùng công nghệ BSI. Đây là ưu tiên hàng đầu để thu được nhiều ánh sáng hơn và hiệu quả hơn. Một quyết định khác là dùng các lớp kim loại trong cảm biến. Chúng tôi đã thử dùng nhôm nhưng nhôm không đủ nhanh để truyền dữ liệu. Sau cùng chúng tôi quyết định chuyển từ vật liệu nhôm sang đồng để tăng tốc.

Chú ý: Đồng có tính chất dẫn điện tốt hơn nhôm, điện trở thấp hơn, đồng nghĩa với tín hiệu được truyền đi nhanh hơn. Nhờ đó chúng ta có thể chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện tử với tốc độ cao hơn.

ibm-6levelcoppermetallizationcr1.
Ảnh chụp mạch đồng bằng kính hiển vi. IBM đã từng đi trước trong công nghệ này. Samsung được cho là đã áp dụng công nghệ này lên cảm biến của chiếc Samsung NX1, sau đó Sony mua lại công nghệ này và phát triển nó ở quy mô lớn hơn​

5. Ảnh RAW không nén:

  • Ảnh RAW của Sony là loại 14 bit nhưng bị nén. Nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu về điều này, rằng chúng tôi nên tạo ra loại ảnh RAW không nén hoàn toàn. Chúng tôi nhận ra được nhu cầu của khách hàng và đang tiến hành làm việc. Và tất nhiên, Sony sẽ cung cấp tính năng chụp ảnh raw không nén này một cách đơn giản thông qua cập nhật firmware.

6. Lấy nét lai:

  • Về tính năng lấy nét tự động, chúng tôi sử dụng công nghệ lấy nét lai. Đầu tiên chúng tôi dùng công nghệ lấy nét theo pha (phase detection) để lấy nét đến gần vật thể. Sau đó chúng tôi dùng lấy nét theo tương phản (Contrast Focus) để lấy nét chính xác và tiếp tục điều chỉnh. Để lấy nét chính xác, chúng tôi kết hợp cả lấy nét theo pha, lấy nét theo tương phản và lấy nét tự động theo tương phản (bởi vì 42 triệu điểm ảnh sẽ khiến điểm ảnh rất bé, dẫn đến điểm lấy nét rất bé).
Theo Imaging Resource
View 1,076

Bình luận

You may also like...